A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những bài thuốc trị viêm gan, vàng da

Những bài thuốc trị bệnh viêm gan, vang da bằng quả nhót tây, củ dong riềng, gan lơn mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc

Đại mạch: trị viêm gan cấp, mạn tính

Lấy Đại mạch (Mạch nha) ủ ấm cho mọc mầm, rễ mầm dài trên dưới 0,5cm, đem phơi khô, xát bột chế thành sữa bột mỗi lần uống 10ml (chứa 15g bột Mạch nha) ngày uống 3 lần sau bữa ăn, có thể phối hợp dùng thêm các loại men và vitamin B12, B1... , một liệu trình 30 ngày, uống liền đến khỏi. Sau khi khỏi bệnh tiếp tục uống thêm 1 liệu trình để củng cố.

 

dai-mach

cây Đại mạch được dùng để chế biến mạch nha

 

Đã điều trị 161 ca viêm gan cấp mạn tính, có công hiệu 108 ca, không công hiệu 53 ca, đạt tỷ lệ 67,1%, trong đó viêm gan cấp tính có 56 ca, có công hiệu 48 ca, viêm gan mạn tính 105 ca, có công hiệu 60 ca. Sau khi uống thuốc thì chứng đau gan, chán ăn, mệt mỏi, nóng bức... đều có cải thiện với mức độ khác nhau, nhất là triệu chứng chán ăn giảm rõ rệt. Số bệnh nhân có gan sưng to phần nhiều có co nhỏ với mức độ không giống nhau, men transaminaza cũng hạ xuống thấp mức độ không giống nhau. Sau khi uống thuốc, số ít bệnh nhân có tác dụng phụ như miệng khô, miệng đắng, phiền táo, đau bụng đi tả.

(Theo Cây thuốc vị thuốc Đông y)

 

Nhót tây: trị viêm gan truyền nhiễm

Dùng rễ Nhót tây (Eribotrya japonica Lindl.) 120-180g (nguyên văn: 4-6 lạng) rửa sạch cắt đoạn ngắn, thêm nước cùng gà mái non 1 con hoặc thịt heo gầy 300-400g (nguyên văn: 8-12 lạng) cùng nấu trong 1-2 giờ để có khoảng 1 bát con nước đặc, vớt bỏ mỡ nhầy trên mặt, uống nước lúc bụng đói, cũng có thể ăn thịt. Có thể nấu 2 lần uống. Cách 1 ngày lại nấu uống một lần.

Đã điều trị 10 ca, uống thuốc 1-13 thang (không giống nhau), liệu trình dài nhất là 41 ngày. Kết quả điều trị: các triệu chứng hết trung bình là 4,7 ngày, chỉ số vàng da hạ xuống thấp mức bình thường trung bình 17,2 ngày.

 

Thí nghiệm trên động vật cùng quan sát trên lâm sàng không thấy có tác dụng phụ.

(Theo Cây thuốc vị thuốc Đông y)

 

nhot-tay

Quả nhót tây ( Nguồn : internet )

 

Hoàng cầm: trị viêm gan cấp tính không vàng da, viêm gan mạn tính

Sử dụng Scuenllarin (hoạt chất chiết suất từ Hoàng cầm) cho vào viên nang mỗi viên 0,25g, mỗi lần uống 2 viên, ngày uống 3 lần, trẻ em giảm liều. Đã điều trị viêm gan truyền nhiễm cấp tính 27 ca, kết quả trong vòng 1 tháng lành bệnh, chức năng gan khôi phục bình thường. Trong đó , sau khi điều trị nửa tháng men gan hạ xuống bình thường đạt 74,1%. (TDĐTĐ)

 

Dong riềng: trị viêm gan vàng da truyền nhiễm cấp tính

Dùng Dong riềng (Mỹ nhân tiêu căn) (Canna indica L.) tươi 40-120g sắc uống mỗi ngày 1-2 lần, một liệu trình 20 ngày, kiêng cữ tôm cá, nước đá, dầu mỡ, bia rượu, chất cay nóng. Đã điều trị 63 ca, lành bệnh 58 ca, chuyển biến tốt 3 ca, không hiệu quả 2 ca, trong đó sau 20 ngày lành bệnh 34 ca, sau 30 ngày lành bệnh 18 ca, sau 45 ngày lành bệnh 6 ca.

Ngoài ra, phối hợp rễ Dong riềng với Khả thảo căn, Thiết mã tiên điều trị 100 ca, lành bệnh 92 ca, giảm nhẹ 8 ca. (TDĐTĐ)

 

Củ dong riềng

 

Mật  heo: trị viêm gan truyền nhiễm cấp tính

Dùng Mật heo phơi khô tán bột mịn, cho vào viên nang, liều lượng uống tuỳ theo tình hình bệnh tật. Bệnh có chỉ số vàng da 10-40 đơn vị uống mỗi lần 3g, ngày uống 3 lần; 40-70 đơn vị mỗi ngày uống 12g chia 3 lần; 70-100 đơn vị mỗi ngày uống 15g chia 3 lần. Sau khi sử dụng thuốc 3 ngày, các triệu chứng được cải thiện, sau 7 ngày ăn ngủ tốt, chỉ số vàng da sau 1-2 tuần khôi phục bình thường, sau 10 ngày hết vàng da. Một liệu trình điều trị 10-25 ngày. Sau 1 năm kiểm tra không tái phát. Ngoài ra, có thể dùng Mật heo chế thành viên gọi là Viên mật heo, mỗi viên có 0,2g dịch mật, mỗi lần uống 1-2 viên, ngày uống 3 lần.

 

Đã điều trị viêm gan truyền nhiễm vàng da 32 ca, trong có có 7 ca vàng da. Sau khi dùng thuốc, các triệu chứng cải thiện, ăn uống tăng tiến. 7 ca vàng da sau 1 tuần hết vàng da. Trong đó có 26 ca gan sưng, sau khi dùng thuốc có 13 ca lành bệnh hoàn toàn, 8 ca giảm nhẹ, không hiệu quả 5 ca. (TDĐTĐ)

 

Tiêu thạch, phàn thạch: trị viêm gan mạn tính, xơ gan

Sử dụng Tiêu thạch (Niter), Phàn thạch (Alumen) liều lượng bằng nhau, tán bột cho vào viên nang. Người lớn uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 1g.

Đã điều trị viêm gan mạn tính 5 ca, lành bệnh 3 ca, không hiệu quả 1 ca, 1 ca điều trị nửa chừng bỏ dở. Điều trị xơ gan 5 ca, lành 2 ca, giảm nhẹ 3 ca. Ngoài ra, điều trị 1 ca xơ gan cổ trướng các triệu chứng đều giảm nhẹ. Thời gian điều trị ngắn nhất là 14 ngày, dài nhất là 5 tháng (xơ gan cổ trướng). Thuốc có tác dụng trừ vàng da, tiêu thuỷ thũng, cải thiện sức khoẻ. Trong khi sử dụng thuốc có một số bệnh nhân suy nhược mà ăn uống giảm sút có triệu chứng lợm giọng, phiền muộn, nhưng vẫn tiếp tục dùng thuốc thì các triệu chứng hết. Một số bệnh nhân đại tiện phân có màu đen, một số bệnh nhân tiêu chảy nhẹ nhưng sau tự lành. (TDĐTĐ)

 

Bài tiền thảo: trị viêm gan truyền nhiễm mạn tính

Bài tiền thảo (Desmodium pulchellum (L.) Benth.) (rễ) 30g sắc uống cách 1 ngày 1 thang, một liệu trình 15 ngày. Đã điều trị 90 ca viêm gan truyền nhiễm mạn tính, trong đó có 4 ca kèm theo bệnh huyết hấp trùng, sau 1-3 tháng các triệu chứng đều cải thiện, gan giảm sưng và mềm, hết hoặc giảm đau, một số bệnh nhân chức năng gan chuyển biến tốt.

 

Ngoài ra, sử dụng Bài tiền thảo sắc uống như trên hoặc chế thành viên mỗi viên 1,2g, uống 1 ngày 2 lần, một liệu trình 15 ngày, điều trị gan lách sưng to do huyết hấp trùng. Đã điều trị 43 ca sau 1-4 liệu trình có trên 90% bệnh nhân các chứng trạng được cải thiện, gan lách giảm sưng, chức năng gan chuyển biến tốt, trong đó men gan hạ khá rõ. Trong khi dùng thuốc sắc, một số bệnh nhân uống bị lợm giọng, mệt mỏi nhưng sau đó tự lành. (TDĐTĐ)

 

Lưu ý : Đây là bài thuốc sưu tầm, chỉ mang tính chất tham khảo

 

Tổng Hợp

Ảnh : internet

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • Chia sẻ
Tin liên quan