A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tác dụng chữa bệnh của cây dâu

Cây dâu có thể chữa được nhiều chứng bệnh, Peaclife VN xin giới thiệu 1 số bài thuốc đơn giản sau đây

      Cây dâu cho ta rất nhiều vị thuốc: Tang diệp (lá dâu), Tang thầm (quả dâu), Tang chi (cành dâu), Tang bạch bì (vỏ trắng rễ dâu), Tang ký sinh (tầm gởi cây dâu)…có thể chữa được nhiều chứng bệnh. Xin giới thiệu  một số phương thuốc đơn giản sau đây:

 

cong-dung-cua-cay-dau

 

Chữa mắt ứ máu : Lấy lá dâu già đun nước rửa mắt, mỗi ngày một lần, khi rửa nên cho vào vài ba hạt muối.

 

Chữa mắt đau nhiều gỉ ghèn :Lấy lá dâu phơi khô tán nhỏ cuốn vào giấy để đốt lấy khói xông ngửi vào mũi.

 

Chữa chứng hoắc loạn chuyển gân : Đi ỉa hoắc loạn, chuyển gân co rút, trong lòng buồn bực khó chịu. Lấy một nắm lá dâu non, đun sôi kĩ uống một vài lần sẽ khỏi.

 

Chữa chứng lòi dom thoát giang : Lấy lá dâu cho vào nồi, đun lên cho nóng vớt ra. Khi lá dâu còn hơi ấm thì sẽ lấy nước lá dâu để rửa rồi đẩy cho dom thụt lên và băng buộc lại.

 

Chữa nhọt không hàn miệng : Nhọt vỡ đã lâu vẫn không lên da thịt non, không đóng vẩy miệng. Lấy lá dâu vàng sấy khô, giòn tán nhỏ mịn. Rửa miệng nhọt cho sạch bằng nước lá trầu hoặc nước lá tre, rồi rắc bột lá dâu lên trên nhọt.

 

Chữa lao hạch tràng nhạc ở cổ : Ở cổ mọc từng dãy mụn hạch, chung quanh mỗi mụn lại có những mụn con. Các mụn hạch đó chỉ thấy lồi lên nhưng sắc da vẫn bình thường không đỏ, thỉnh thoảng lên cơn sốt nhẹ. Ngày xưa, các cụ thường gọi là bệnh tràng nhạc. Loại bệnh đó ngày nay quen gọi là lao hạch. Chữa cách đơn giản sau: Lấy 5 kg quả dâu chín thẫm đen, bọc vào vải sạch, vắt ép kĩ lấy nước. Cho vào nồi nhôm hoặc nồi đất, đun cho đặc sệt thành cao. Mỗi ngày uống ba lần. Cứ uống đều đặn hằng ngày rồi mụn sẽ tiêu nhỏ dần. Nếu có điều kiện đun nước lá hoa kinh giới hàng ngày để uống với cao thuốc đó càng tốt.

 

Chữa bệnh phù thũng sưng trướng : Những loại bệnh phù thũng sưng trướng rồi lại xẹp, xẹp rồi lại sưng, cơ thể ngày càng hư yếu suy nhược rất nguy hiểm. Nên chữa như sau: Lấy độ 2 kg cành dâu, rễ dâu; cho vào với nước đun kĩ gạn lấy nước độ 2 lít, bỏ bã. Lại cho độ 2 kg quả dâu vào đun kĩ, vắt lấy nước đun cạn, còn độ một lít rưỡi.

Tiếp theo lấy độ 3 kg gạo nếp đã vo xát kĩ. Đổ vào chỗ nước dâu đó để nấu thành cơm nếp. Đợi cho cơm nếp vừa chín thì dỡ ra cho nguội hẳn, rồi sẽ lấy men rượu nếp rắc ủ như cách ta thường làm rượu nếp hằng ngày. Lấy chậu hứng ở dưới cho nước rượu chảy xuống. Bao giờ nước rượu chảy hết thì đổ vào chai, đóng nút chặt, ngâm vào chum cho nước mát để uống hằng ngày. Còn cái rượu còn lại thì cất vào liễn đậy kín, để nấu với cá chép tươi cho bệnh nhân ăn dần. Kiêng ăn muối mặn. Khi nào bệnh nhân thèm muối quá, chỉ cho ăn chút nước mắm loại tốt.

 

Chữa phong thấp đau nhức : Bệnh phong thấp nhức mỏi, lấy chùm gửi cây dâu với cành dâu tơ hoặc cành dâu bánh tẻ với một chén nhỏ đậu đen. Đun thành nước uống hằng ngày. Nếu không tìm được tầm gửi dâu thì chỉ lấy cành dâu cũng được.

 

Chữa tức nghẹn trong ngực: Trong ngực cảm thấy như có hơi nghẹn ứ. Lấy tầm gửi cây dâu giã vắt sống lấy nước uống độ nửa bát. (Tầm gửi cây dâu có nơi gọi là tầm gởi, có nơi gọi là chùm gửi.)

 

Chữa chứng khát nước đái nhiều : Lấy đoạn rễ dâu ăn dưới đất to bằng ngón tay cái dài độ hai gang, cạo bỏ da phấn, bóc lấy vỏ, bỏ lõi trong, nướng vàng thẫm, thái nhỏ, cho nước vào sắc cho đặc để uống. Có thể thêm ít gạo tẻ vào để nấu. Nên uống tiếp tục bốn năm ngày. Nếu thấy bệnh mới đỡ thì uống tiếp thêm bốn năm ngày nữa.

 

Chữa nhọt rắn lâu ngày không vỡ: Lấy rễ dâu tán nhỏ, hòa với bột nếp với chút rượu cho vừa dẻo rồi đắp lên nhọt thì nhọt sẽ mềm và chóng vỡ mủ, chóng tiêu.

 

Chữa đau bụng động thai : Lấy tầm gửi cây dâu với một miếng da lợn rang (bóng bì) sắc nước để nguội uống.

 

 

Tổng Hợp

Ảnh : internet

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • Chia sẻ
Tin liên quan