A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sâu đá vị thuốc côn sơn trùng

Sâu đá từ lâu đã được dùng để chữa phong thấp, cầm máu,làm se vết thương..

      Sâu đá (Glomeris ripponica kishida) thuộc họ sâu đá (Sphaero theridae) là loài côn trùng có cơ thể hình trụ tròn, dài 2-3cm, đường kính khoảng 1cm.

Toàn thân cấu tạo bởi những tấm cứng, mỏng tạo thành 12 đốt có thể gấp khúc được; đốt thứ nhất to là phần đầu và cổ, có miệng rộng, râu và mắt nhỏ; các đốt ở giữa hẹp, có 2-4 đốt, mỗi đốt mang một đôi chân rất ngắn, riêng từ đốt thứ 5 trở đi có 2 đôi chân; đốt cuối cùng tương đối rộng là phần đuôi. Mặt lưng hơi gồ lên, màu đen pha ánh vàng, mặt bụng màu nâu nhạt.

 

Sâu đá là 1 loài côn trùng có thể dùng làm thuốc chữa bệnh

 

Sâu đá phân bố rải rải ở vùng núi đá thuộc Bắc Việt Nam và Nam Trung Quốc. Nó sống trên lớp mùn, lá mục, ăn lá cây. Sâu có tập tính rất đặc thù là khi gặp nguy hiểm như có vật gì chạm vào, nó sẽ cuộn tròn mình giống như hạt nhãn to và tiết ra một chất có mùi hôi để tự vệ. Chính vì vậy, việc thu bắt sâu rất dễ dàng. Ở trong rọ, chỉ một lát sau, nó lại ruỗi thẳng toàn thân và bò lổm ngổm.

 

Toàn còn sâu đá thu bắt quanh năm, đem về nhúng nước sôi cho sâu chết, rồi phơi hoặc sấy khô. Dược liệu, tên thuốc là cổn sơn trùng, có vị mặn cay, tính ấm, không độc, có tác dụng cầm máu, tán ứ, tiêu thũng, làm se, hàn vết thương.

 

Theo kinh nghiệm dân gian, cả con sâu đá phơi khô, đốt cháy thành than, tán nhỏ mịn, dùng uống với liều 2-4g để chữa sa dạ con, phong thấp, đòn ngã sưng đau, thiên trụy; dùng ngoài, rắc chữa vết thương, vết đứt.

Ngoài ra, một số dân tộc ở vùng núi cao còn có kinh nghiệm dùng sâu đá để làm giảm những cơn bốc dục. 

 

Lưu ý : Đây là bài thuốc sưu tập, chỉ mang tính chất tham khảo

Không được tự ý làm theo, nếu không có chỉ định của bác sĩ 

 

Tổng Hợp

Ảnh : internet


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • Chia sẻ
Tin liên quan