A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những sai lầm thường xuyên mắc phải khi sử dụng dầu ăn ở các người nội trợ

Dầu ăn là thực phẩm không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình, nhiều người đã chọn và sử dụng các loại dầu ăn có nguồn gốc từ thực vật thay thế cho các loại mỡ động vật nhằm bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, những thói quen dùng dầu ăn không đúng cách mà nhiều người tưởng vô hại nhưng lại gây đến ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy những thói quen đó là gì thì chúng ta cùng đi tìm hiểu qua bài viết dưới này:

Dùng một loại dầu ăn duy nhất

Thói quen của hầu hết các gia đình thường chỉ dùng duy nhất một loại dầu ăn. Nhưng trên thực tế, điều này không tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết nếu bạn dùng dầu ăn nào phụ thuộc phần lớn vào loại thức ăn chúng ta sẽ nấu.Chính vì vậy, điều quan trọng nhất khi lựa chọn dầu ăn cho thực phẩm là phải chú ý đến điểm khói của dầu, chính là điểm chịu được một mức nhiệt độ của dầu.Theo các chuyên gia khuyến cáo thì trong mỗi gia đình bạn nên chọn ít nhất 2 loại dầu dầu ăn phù hợp. Trong đó, một loại phù hợp cho chiên, rán, còn một loại dùng để xào, ướp thực phẩm, ăn sống trực tiếp, làm salad, gỏi.

Để dầu ở nhiệt độ cao quá lâu

Khi bạn dùng dầu ăn, bạn không nên thường xuyên chờ đến khi dầu sôi, bốc khói mới bắt đầu cho thức ăn vào. Nguyên nhân là điều này sẽ phá vỡ các chất dinh dưỡng trong dầu, khi dầu lên đến 180 độ C, các axit béo trong dầu rơi vào trạng thái rối loạn, sinh ra các chất có thể dẫn đến nguy cơ ung thư cho bạn.Chính vì vậy, bạn nên để chảo hay nồi trên bếp thật nóng mới đổ dầu vào chế biến, bạn có thể nhận biết nhiệt độ của dầu qua độ sôi của dầu, dầu càng sôi lớn càng có nhiệt độ cao.

Dùng dầu ăn chiên đi chiên lại

Nếu bạn dùng dầu ăn bị đun nóng nhiều lần, thành phần hoá học sẽ thay đổi cac thành phần vitamin A, E và một số chất dinh dưỡng trong dầu bị phá hủy và xuất hiện một số chất độc như aldehyde, fatty acid oxide...Khi bạn hấp thu nhiều những chất này, khi đi vào cơ thể, sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, gây nhức đầu, chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy, huyết áp tăng cao,... ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Ngoài ra, nếu thường xuyên sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần, nguy cơ gây ung thư với con người.

- Nguồn: internet

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • Chia sẻ
Tin liên quan