A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những thực phẩm gây gánh nặng cho gan

Gan đóng cai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình chuyển hóa cơ thể, hầu hết các quá trình chuyển hóa của cơ thể đều do gan đảm trách hoặc liên quan. Khi gan hoạt động quá mức gây nên tình trạng suy giảm chức năng gan, gây ảnh hưởng lớn đến các hoạt động của toàn bộ cơ thể. Ngày nay lối sống cũng như các thực phẩm không lành mạnh ảnh hưởng rất nhiều đến chức năng gan. Bằng chứng là nhiều bệnh như ung thư gan, xơ gan, viêm gan ngày càng trở nên phổ biến.

Dưới đây là những thực phẩm gây gánh nặng cho gan:

Thực phẩm giàu đạm, giàu chất béo và giàu chất bảo quản

 

Gan chịu trách nhiệm chính cho quá trình chuyển hóa protein, khi cơ thể nạp dung thừa chất đạm cũng là lúc gan phải làm việc nhiều hơn để chuyển hóa. Đặc biệt là thịt đỏ và các loại nội tạng động vật với hàm lượng cholesterol cao. Các loại thịt thường được chế biến dưới hình thức chiên, nướng để tang hương vị, kích thích vị giác cho người ăn. Từ đây, gan phải xử lý một lượng chất béo kèm theo. Các loại dầu mỡ kém chất lượng được dung chiên đi chiên lại nhiều lần gây nguy cơ ung thư cao gấp hàng chục lần so với dầu mỡ thông thường. Cùng với đó các chất đạm, chất béo trải qua quá trình chiên, nướng ở nhiệt độ cao sẽ bị biến chất, sinh ra các loại độc tố nguy hiểm gây ung thư gan và các bộ phận khác trong cơ thể. Vì thế, bạn nên hạn chế đồ ăn chiên nướng, nên dung thực phẩm luộc hấp để đảm bảo cho sức khỏe.

Thức ăn sống

Tôm, cá, ốc với các hình thức chế biến ăn sống, các loại rau thủy sinh không qua nấu chin,… là những thức ăn có nguy cơ gây bệnh cao; những loại thức ăn này mang các loại kí sinh trùng gây tổn thương và hủy hoại gan, đặc biệt là sán lá gan. Để tránh gan bị tổn thương, chúng ta nên ăn chin uống sôi để đảm bảo sức khỏe.

Các loại thuốc, thực phẩm chức năng tự ý sử dụng

Bất kỳ loại thuốc hay thực phẩm chức năng nào, dù là loại nào không cần kê đơn thì ngoài hiệu quả trị liệu cũng sẽ mang đến những tác dụng không mong muốn, ít nhiều đều ảnh hưởng đến gan vì gan là nơi chuyển hóa của cơ thể. Các bệnh nhân mắc bệnh gan nên chú ý khi sử dụng thuốc, tránh dùng thuốc bừa bãi, nên tuần theo đơn của của sĩ.

Rượu, bia, nước giải khát và đồ ngọt

 

Thường xuyên uống rượu bia thì gan của chúng ta luôn phải hoạt động hết công suất để giải độc cho cơ thể. Gan là nhà máy diệu kỳ của cơ thể nhưng khả năng của gan cũng có giới hạn, lâu ngày các tế bào gan cũng mệt mỏi và bị tổn thương. Minh chứng rõ nhất là những người thường xuyên uống rượu bia, thường mắc các bệnh lý về gan.

Ngoài rượu bia thì các loại bánh kẹo chế biến sẵn, nước ngọt, nước giải khát đóng chai, các loại trà sữa chứa một lượng đường lớn, đặc biệt là fructose. Khi chúng ta nạp vào cơ thể một lượng đường lớn khiến cơ thể tăng cân không kiểm soát, rối loạn lipid máu.

- Nguồn: internet


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • Chia sẻ
Tin liên quan