A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nên kiêng gì và ăn gì khi bị viêm khớp dạng thấp?

Hiện nay, những người bị mắc căn bệnh viêm đa khớp dạng thấp tăng lên đột biến. Vậy làm sao để đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho người bệnh. Kiêng ăn gì và tập trung ăn những loại thực phẩm nào để có thể hạn chế những ảnh hưởng xấu đến quá trình điều trị,

Hiện nay, những người bị mắc căn bệnh viêm đa khớp dạng thấp tăng lên đột biến. Vậy làm sao để đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho người bệnh. Kiêng ăn gì và tập trung ăn những loại thực phẩm nào để có thể hạn chế những ảnh hưởng xấu đến quá trình điều trị, đồng thời cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể hồi phục nhanh chóng? Cùng peacelife tìm hiểu qua những chia sẻ dưới đây.

 

Viêm đa khớp dạng thấp nên ăn gì tốt?

 

Trong các loại hạt họ đậu nhiều chất đạm và chất xơ 

 

    Một chế độ ăn thực sự có ý nghĩa quan trong đến quá trình điều trị của mọi loại bệnh nói chung. Do đó, người nhà và người bệnh cần nắm rõ những điều này để lên kế hoạch cho những bữa ăn phù hợp.

 

    Bệnh đa khớp mang đến các cơn đau làm phiền gây ảnh hưởng tâm lý nặng nề, đồng thời kèm theo các biểu hiện sốt cũng xuất hiện khá thường xuyên, khiến cho cơ thể trở nên mệt mỏi, năng lượng bị tiêu hao, khiến cho người bệnh chán ăn, dẫn tới việc thiếu dinh dưỡng nặng nề. Chế độ cơ bản ăn dành cho người mắc bệnh viêm đa khớp dạng thấp đó là: Ăn đủ ba bữa chính, có thể ăn ít, bổ sung thêm 2 bữa phụ trong ngày để đảm bảo lượng thức ăn đưa vào cơ thể cân đối. Bệnh nhân chán ăn có thể cho ăn các loại thực phẩm giàu năng lượng, tức là không cần ăn quá nhiều nhưng vẫn đủ năng lượng. Dinh dưỡng cho các bữa phải đa dạng, tập trung nhiều vào chất xơ, vitamin, đạm và chất béo tốt… Cụ thể, bệnh viêm đa khớp nên ăn gì để phục vụ tiến triển bệnh tốt nhất?

 

Thực phẩm chứa chất xơ: Rau xanh là lựa chọn ưu tiên, thực phẩm lành mạnh cho tất cả các loại bệnh nói chung. Rau xanh giúp cho hệ tiêu hóa giảm được gánh nặng, giảm cholesterol trong máu và phòng ngừa bệnh táo bón.

 

Đậu nành: Loại hạt chứa ít chất béo, giàu chất đạm và chất xơ. Thực phẩm tuyệt vời cho người bệnh viêm đa khớp dạng thấp

 

Chất xơ và vitamin: Chất sơ có nhiều trong các loại hoa quả chin, nên bổ sung hằng ngày và đa dạng thể loại để cung cấp nhiều vitamin hỗ trợ cho việc hồi phục cơ thể.

 

Chất đạm: Có trong các loại thịt và hải sản, tuy nhiên bệnh nhân cũng không nên ăn quá nhiều, mỗi ngày chỉ nên sử dụng 50g thịt nạc loại bỏ da, tuyệt đối không ăn nội tạng động vật. Bệnh nhân hoàn toàn có thể thay thế chất đạm động vật bằng đạm thực vật có trong: Đậu đỗ, hoặc ăn trứng (1 – 2 quả/tuần, chú ý với những người có lượng cholesterol trong máu cao).

 

Chất béo: Nên dùng dầu lạc, dầu vừng thay thế, không dùng mỡ động vật, sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch, hạn chế ở mức độ dưới 20g dầu/ngày.

Canxi: Bệnh xương khớp hơn bao giờ hết cần bổ sung đầy đủ các chất phục vụ cho sự phát triển khớp xương. Bệnh nhân có thể bổ sung canxi nhanh nhất qua các loại sữa, hoặc các loại thực phẩm chức năng.

 

Tinh bột: Cơm trắng, cơm gạo lứt, ngũ cốc… nhưng cũng không nên dư thừa,  bệnh nhân dễ bị tăng cân nặng, gây ra áp lực lớn cho hệ xương khớp.

 

Đường, muối: Theo chuyên gia dinh dưỡng khuyên cáo nên dùng đường dưới 10g/ngày và muối dưới 20g/ngày.

 

Nên kiêng gì cho người đa khớp dạng thấp

 

 

Đồ ngọt: Đồ ngọt rất dễ gây nên tình trạng tăng cân dẫn tới thừa cân, nhất là trong giai đoạn điều trị, triệu chứng đau xương khớp khiến cho bệnh nhân lười vận động, đi lại, tập luyện, từ đó năng lượng được tích trữ khá nhiều. Nếu cứ tiếp tục bổ sung các loại thực phẩm nhiều năng lượng này sẽ khiến cơ thể dư thừa, béo phì, khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.

 

Chất béo xấu: Loại chất béo này có nhiều trong mỡ động vật, các món chiên rán nhiều dầu mỡ, và đồ ăn nhanh. Chất béo xấu sẽ khiến cho lượng cholesterol trong máu tăng nhanh, gây ra áp lực nặng nề đến bệnh tim mạch. Một trong các biến chứng lớn nhất, nguy hiểm nhất của bệnh viêm đa khớp dạng thấp là bệnh về tim mạch, chiếm tỷ lệ 30% bệnh nhân (trong đó có khoảng 50% bệnh nhân tim mạch do viêm đa khớp dạng thấp bị tử vong).

 

Các loại thực phẩm chế biến sẵn như: Đồ hộp, xúc xích, dăm bông, đồ ăn vặt các loại… cũng không nên ăn trong thời gian điều trị này. Trong thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều chất bảo quản không tốt cho người bệnh viêm đa khớp dạng thấp

 

    Bệnh viêm đa khớp dạng thấp nên kiêng ăn gì và ăn gì để hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị là vấn đề rất đáng để quan tâm tìm hiểu. Nhiều trường hợp thuốc Tây không phải là chỗ dựa tốt nhất cho bệnh, chỉ có thể tạm thời làm thuyên giảm đi những cơn đau và cũng không thể áp dụng lâu dài. Hầu hết bệnh nhân sẽ cần dựa nhiều vào chế độ ăn và kết hợp với phương pháp chữa bệnh bằng Đông y thảo dược để đảm bảo an toàn hơn về lâu dài cho cơ thể, đồng thời nếu biết lựa chọn đúng bài đúng thuốc, bệnh sẽ có tiến triển tích cực hơn so với điều trị Tây y rất nhiều.

 

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Xương Khớp: Hyluflex 

 

 

Hyluflex có thành phần chính: Hydrolyzed Collagen Type II, Hyaluronic acid, Glucosamine HCL, Chondroitin sulfate, MSM, Vitamin B1 (Thiamine Mononitrate), Pyridoxine HCL, Vitamin D3, Boswellia Serrata, Chinese Skullcap, Bromelain, Black Catechu, Turmeric Extract, Chiết xuất rễ gừng (Ginger Root Extract), Tiêu đen (Bioperine).

Công dụng: 

 

- Hỗ trợ phục hồi và tái tạo sụn, tăng tiết dịch nhờn cho khớp,
- Hỗ trợ sự hoạt động linh hoạt của các khớp xương, giảm thoái hóa khớp.
- Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, viêm sưng khớp.
 
Đối tượng sử dụng: Dùng cho người trưởng thành (trên 18 tuổi), người vận động nặng nhọc, người bị loãng xương, thoái hóa xương khớp, chấn thương xương khớp, viêm khớp.
 

Sản phẩm được phân phối độc quyền tại Công ty Cổ phần Peacelife Việt Nam.
Địa chỉ: 262A Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Hotline: 0943.968.958/ 046.654.7733


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • Chia sẻ
Tin liên quan