A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bài thuốc chữa bệnh từ hồng bì

Cây hồng bì còn gọi là quất hồng bì, hoàng bì, kim đạn tử, do bì, do mai... Thuộc họ cam quýt. Tất cả các bộ phận của cây, đều sử dụng làm thuốc chữa bệnh.

Cây hồng bì còn gọi là quất hồng bì, hoàng bì, kim đạn tử, do bì, do mai... Thuộc họ cam quýt. Tất cả các bộ phận của cây, đều sử dụng làm thuốc chữa bệnh.

 

Quả hồng bì


Lá (hoàng bì diệp): có vị đắng và cay, tính bình hơi ấm; Có tác dụng giải cảm, hạ sốt, long đờm và giảm ho. Dùng chữa cảm mạo, sốt, sốt rét, ho. Dân gian thường dùng để nấu nước gội đầu, cho sạch gầu và mượt tóc. 

Quả (hoàng bì quả): có vị ngọt và chua, tính bình hơi ấm. Có tác dụng chống ho, long đờm, kích thích tiêu hóa, cầm nôn. Dùng chữa tiêu hóa kém, buồn nôn, ho, ho gà. 

Hạt (hoàng bì quả hạch): và rễ (hoàng bì căn) có vị đắng, cay, the, tính ấm. Có tác dụng giảm đau, xúc tiến tiêu hóa, dùng chữa đau dạ dày, đau vùng thượng vị, đau bụng co thắt. Hạt còn chữa rắn cắn.

Rễ: Còn dùng chữa cảm mạo, thấp khớp, dùng cho phụ nữ sau khi đẻ.

 

Một số bài thuốc chữa bệnh từ hồng bì:

Chữa ho gió: Dùng vài quả hồng bì khoảng 20 - 30g, bổ đôi, hấp với đường, chia ra ăn trong ngày. Chữa ho cho trẻ em: Quả hồng bì tươi, hấp với đường, cho trẻ ăn ngày 3 lần sáng, trưa, tối. Sau vài ngày bệnh sẽ giảm nhanh chóng.

Giải cảm, hạ sốt: Lá quất hồng bì tươi 30g, rửa sạch, phơi khô, sắc lấy nước uống cho ra mồ hôi. Để kích thích tiêu hóa và phòng bệnh cho phụ nữ sau sinh: Lấy vỏ thân hoặc rễ cây quất hồng bì 30g, rễ sử quân 20g, quả khế chua 20g. Các vị sao vàng, sắc đặc, chia uống nhiều lần trong ngày. Đau dạ dày, đau bụng co thắt: Dùng hạt hồng bì, phơi hay sấy khô, sao thơm, tán mịn ngày uống 2 - 3 lần, mỗi lần 6 - 10g, chiêu bằng nước hoặc rượu nhạt.

Cầm nôn mửa: Quả quất hồng bì tươi nhai cả vỏ, nuốt nước dần dần. Bí tiểu tiện: Dùng 4 - 5 lá hồng bì, rượu 30 - 40ml, thêm nước sắc uống.

 


Theo sức khỏe & gia đình

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • Chia sẻ
Tin liên quan