A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hành trình chiết xuất ra Curcumin - hoạt chất kỳ diệu hủy diệt tế bào ung thư

Curcumin được chiết xuất từ cây nghệ vàng là hoạt chất có tác dụng "thần kỳ" trong việc chữa trị bệnh ung thư. Hành trình chiết xuất ra hoạt chất này là cả một câu chuyện dài đối với các nhà khoa học Việt Nam

           Nhiều công trình nghiên cứu thử nghiệm ở các nước trên thế giới đã khẳng định hoạt chất Curcumin từ cây nghệ vàng có tác dụng hủy diệt tế bào ung thư vào loại mạnh. Do đó, việc chiết tách curcumin từ cây nghệ vàng từ lâu đã được các nhà khoa học rất coi trọng. Tuy nhiên, vấn đề ở chỗ đi tìm cây nghệ vàng ở đâu để chiết xuất được hàm lượng curcumin cao nhất và công nghệ chiết xuất thế nào trong nguồn dược liệu có sẵn để tạo ra chế phẩm ứng dụng hiệu quả và phù hợp với điều kiện của Việt Nam là câu hỏi lớn đặt ra đối với các nhà khoa học.

 

 

         

 

            Trên thế giới, curcumin được Vogel tìm ra từ năm 1842, nhưng phải tới 100 năm sau ở Đức lần đầu tiên mới chiết tách được curcumin trong phòng thí nghiệm. Đến tháng 4/1999, nhóm nghiên cứu đứng đầu là nhà khoa học gốc Phi Mohamed mới chiết tách thành công curcumin trên quy mô công nghiệp.

           

 

            Ở Việt Nam, người đầu tiên để tâm nhiều đến việc chiết tách curcumin từ cây nghệ vàng là TSKH. Lê Thế Trung. Ông đã gợi ý cho TS. Phạm Đình Tỵ và nhóm nghiên cứu tập trung khai thác cây nghệ vàng. Nhóm nghiên cứu đã gặp rất nhiều khó khǎn trong việc thực hiện tách curcumin trong điều kiện không phải xí nghiệp dược liệu nào trong nước cũng đủ hiểu biết và dám làm. Hơn thế, phải nghiên cứu để có một dây chuyền lắp ráp phù hợp với điều kiện hiện nay cho ra một chế phẩm có giá thành vừa phải. TS Phạm Đình Tỵ cho biết: “Có nhiều tài liệu khoa học trên thế giới nói về công nghệ chiết tách Curcumin nhưng đó hoàn toàn là lý thuyết, còn vấn đề cốt lõi thì không một tài liệu nào công bố. Đó là điều bình thường trong khoa học. Chúng tôi đã phải tìm cách thay đổi thành phần hỗn hợp dung môi để có được độ phân cực khác nhau thích hợp cho việc chiết xuất Curcumin. Dây chuyền chiết tách được lắp ráp trong nước với mục tiêu tiết kiệm tối đa chi phí để cho ra chế phẩm người nghèo cũng có thể sử dụng được”. Sau 8 năm nghiên cứu, đến năm 1998, công trình nghiên cứu “Chiết xuất hoạt chất curcumin từ nghệ vàng” của TS. Phạm Đình Tỵ và nhóm nghiên cứu được nghiệm thu và được các nhà chuyên môn đánh giá cao. Công trình đã nghiên cứu thành công dây chuyền chiết tách lắp ráp trong nước, tiết kiệm chi phí tối đa.

           

       Có thể thấy, Việt Nam đã đi trước thế giới khoảng 1 năm trong việc chiết xuất curcumin từ cây nghệ vàng trên quy mô công nghiệp. Tháng 10/2000, Hội nghị khoa học châu Á lần thứ X tại Dhaka (Bangladesh) đã chính thức mời TS. Phạm Đình Tỵ tham dự với tư cách người có nhiều đóng góp vào sự nghiệp phát triển cây thuốc chữa bệnh.

 

Theo globalpeacelife.com.vn

Ảnh: Internet


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • Chia sẻ
Tin liên quan