A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phụ nữ men gan cao có nên mang thai hay không

Phụ nữ mang thai khi trong cơ thể có men gan tăng có có thể gặp một số khó khăn như: Tiền sản giật – sự khởi đầu của huyết áp cao và protein trong nước tiểu sau 20 tuần mang thai, xảy ra trong khoảng từ 3 – 7% phụ nữ mang thai.

5% phụ nữ mang thai có dấu hiệu men gan tăng cao. Tăng men gan trong thai kỳ có thể gây ra một số tổn thương nghiêm trọng.

Phụ nữ mang thai không phát hiện sớm tình trạng men gan tăng cao, sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi và có thể để lại những biến chứng nguy hiểm.

 

Thế nào được gọi là men gan tăng cao?

 

Men gan bình thường là men gan có các chỉ số xét nghiệm đạt:

AST: 20 – 40 UI/L.

ALT: 20 – 40 UI/L.

GGT: 20 – 40UI/L.

Phosphatase kiềm: 30 – 110 UI/L.

Các bác sĩ chỉ ra rằng, khi men gan tăng từ 1-2 lần là ở mức độ nhẹ, tăng từ trên 2 -5 lần là ở mức độ trung bình và tăng trên 5 lần là ở mức độ nặng. Đặc biệt 5% phụ nữ mang thai có dấu hiệu men gan tăng cao. Tăng men gan trong thai kỳ có thể gây ra một số tổn thương nghiêm trọng.

 

Men gan cao có nên mang thai?

 

Phụ nữ mang thai khi trong cơ thể có men gan tăng có có thể gặp một số khó khăn như: Tiền sản giật – sự khởi đầu của huyết áp cao và protein trong nước tiểu sau 20 tuần mang thai, xảy ra trong khoảng từ 3 – 7% phụ nữ mang thai. Biến chuyển từ tiền sản giật sang sản giật với sự phát triển của cơn động kinh ở 1 trong 200 phụ nữ bị tiền sản giật. Hội chứng HELLP (viết tắt của tán huyết, tăng men gan và giảm tiểu cầu) xuất hiện như một biến chứng của tiền sản giật. Virus viêm gan A, B, C cũng có thể gây tăng men gan trong thai kỳ.

Do đó đối với phụ nữ có men gan cao nên tới các cơ sở y tế để được các bác sĩ theo dõi và điều trị bệnh được kịp thời. Ngoài ra, phụ nữ mang thai cũng nên quan tâm tới sức khỏe của mình để thai nhi được phát triển bình thường.

 

 

Tuy nhiên, trong một số trường hợp trẻ sơ sinh vẫn có nguy cơ mắc các bệnh về gan. Nếu trẻ mắc viêm gan B, trẻ sơ sinh sẽ có nguy cơ bệnh tật và tăng nguy cơ suy gan hoặc ung thư khi trưởng thành. Viêm gan C lây nhiễm vào thai nhi trong khoảng 4 % các trường hợp. Các rối loạn gan nghiêm trọng  xảy ra trong thời kỳ mang thai đều có thể dẫn đến tử vong hoặc tổn thương não ở người mẹ hoặc thai nhi nếu không được điều trị kịp thời. Việc mang thai có thể phải được chấm dứt sớm, dẫn đến sinh non của thai nhi.

Men gan tăng cao có nên mang thai hay không, theo các bác sĩ cho biết, với những phụ nữ mang thai có men gan cao không nên tự ý dùng thuốc mà cần

được sự hướng dẫn của các bác sĩ. Với phụ nữ chưa mang thai nhưng có men gan cao nên điều trị men gan trước khi có ý định mang thai.

 

Phụ nữ mang thai có men gan cao cần làm gì?

 

Khi biết mình có men gan cao, phụ nữ mang thai cần thực hiện các việc làm sau:

- Đi kiểm tra sức khỏe định kỳ nhằm theo dõi sự phát triển của thai nhi cũng như men gan đang ở trong giai đoạn nào.

- Không làm việc nặng nhọc, làm việc quá sức thay vào đó là nghỉ ngơi nhiều và luôn giữ cho mình một tâm lý thoải mái, lạc quan.

- Cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Ăn nhiều hoa quả, rau xanh. Tránh ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ, không ăn các thức ăn đóng hộp, thức ăn bán ngoài đường… sẽ không tốt cho cơ thể.

- Tuyệt đối không được sử dụng các chất kích thích, đồ uống có cồn, có ga… sẽ khiến men gan càng tăng nhanh hơn, ảnh tới sức khỏe của thai nhi và của người mẹ.

 

Tổng hợp

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • Chia sẻ
Tin liên quan