A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cây lược vàng – Cây thuốc nam quý

 Lược vàng có tác dụng giảm đau theo cơ chế thần kinh trung ương, không gây hạ huyết áp.Lược vàng có tác dụng chống viêm mạn, tác dụng giảm đau ngoại biên và ức chế một số dòng tế bào ung thư ở mức độ trung bình.tác dụng chống ôxy hóa.tác dụng tăng cường miễn dịch.  

       Cây Lược Vàng còn có tên gọi khác là cây lan vòi hay địa lan vòi, hoặc lan rủ còn tên khoa học là “” callisia fragrans”” thuốc họ thài lài commelinaceae. Lược vàng là 1 loại cây thảo sống lâu năm, thân đứng cao từ 15-45 cm có thân bò ngang trên mặt đất, thân lược vàng chia làm nhiều đốt và có nhánh, lá đơn mọc so le, các phiến lá thuôn hình ngọn giáo có bề mặt nhẵn bóng, mặt trên có màu xanh đậm hơn mặt dưới, bẹ lá ôm kích lấy thân. Trong cây lược vàng có chứa các lipid béo, axit béo, axit hữu cơ, các vitamin BB, B2 và 1 số sắc tố karoten, flavonoid và steroid.

 

Cây Lược Vàng

 

2 Hoạt chất flavonoid trong cây lược vàng là:

 

 • Quercetin có tác dụng chống oxy hóa tế bào mạnh, khả năng kháng ung thư và tăng cường sức bền thành mạch. Có tác dụng rất hữu ích trong các trường hợp bị dị ứng, chảy máu thành mạch, thấp khớp, mỡ máu cao, các bệnh tim mạch, 1 số bệnh về mắt, nhiễm trùng
 • Chất thứ 2 là kaempferol có tác dụng giúp củng cố mao nâng đỡ thể trạng, khả năng kháng viêm, tăng  đào thải nước tiểu và còn được dùng chữa viêm nhiễm, dị ứng, bệnh đường tiết niệu

 

Hoạt chất steroid trong cây lược vàng là phytosterol

 

 • có hoạt tính estrogen có tác dụng diệt khuẩn, chống xơ cứng và kháng lại các tế bào ung thư. Đặc biệt lược vàng còn có khả năng tẩy uế không khí trong phòng, giải phóng ra một số chất có ích cho việc điều trị các bệnh đường hô hấp nên được sử dụng nhiều làm cây cảnh trong nhà.

 

Một số tác dụng nổi trội của cây lược vàng:

 

- Lược vàng có tác dụng giảm đau theo cơ chế thần kinh trung ương, không gây hạ huyết áp.

 • - Lược vàng có tác dụng chống viêm mạn, tác dụng giảm đau ngoại biên và ức chế một số dòng tế bào ung thư ở mức độ trung bình.
 • - Tác dụng chống ôxy hóa.
 • - Tác dụng tăng cường miễn dịch.
 • - Tác dụng kháng khuẩn, nhất là đối với những chủng vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp.
 •  

 • Cách Sử Dụng Cây Lược Vàng :

 •  

   

  - Theo kinh nghiêm của nhà sinh học học Liên - Xô , cây lược vàng gồm 3 chế phẩm: chủ yếu là ngâm rượu, nước hãm, cao và dầu. Ở Thanh Hóa sử dụng nhai lá tươi như nhai kẹo cao su. Cho nên để áp dụng trong dân gian, chỉ cần 3 chế phẩm dễ làm dễ sử dụng sau:

  - Nhai tươi: Rửa sạch lá , nhai như nhai kẹo cao su, nuốt nước. Ngày 3 lần trước bửa ăn. Hiệu quả cho các bệnh viêm họng, tốt cho các bệnh đường tiêu hóa và một số bệnh nội khác.

   - Hãm nước sôi: Lấy lá tươi cắt nhỏ bỏ vào bình thủy hoặc bình trà, đổ 1 lít nước sôi ngâm nhúm lá trong 12 tiếng, mỗi lần uống 1 ly nhỏ. Tốt cho bệnh tiểu đường, viêm tụy, gan, dạ dày, đường ruột, thanh lọc cơ thể...

  - Ngâm rượu: Lấy cở 40 đốt đâm nát, xắt mỏng, phơi một nắng, để vào hủ thủy tinh, đổ 1 lít rượu (rượu dưới 45 độ). Để nơi tối, 10 đến 15 ngày sau lắc, đều lọc, để nơi tối. Uống trước bữa ăn một chung nhỏ

 

 

 

Theo Caythuocnam

Ảnh : internet

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 • Chia sẻ
Tin liên quan
Đang chờ cập nhật