A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Các con đường lây nhiễm bệnh viêm gan

Viêm gan là căn bệnh phổ biến ở các nước châu Á. Tuy nhiên kiến thức về viêm gan của người dân ở Việt Nam nói riêng và các nước châu Á nói chung vẫn còn rất hạn chế, người dân chưa hiểu rõ bệnh viêm gan có thể lây nhiễm qua những con đường nào?

         Viêm gan là căn bệnh phổ biến ở các nước châu Á. Tuy nhiên kiến thức về viêm gan của người dân ở Việt Nam nói riêng và các nước châu Á nói chung vẫn còn rất hạn chế, người dân chưa hiểu rõ bệnh viêm gan có thể lây nhiễm qua những con đường nào?

Theo thống kê, cứ 6 người thì lại có 1 người bị viêm gan B, từ 20-40 người lại có 1 người bị viêm gan C. Có 6 loại virus gây ra bệnh viêm gan phổ biến là viêm gan A,B,C,D,E và G. Nguy hiểm nhất là viêm gan B và C.

Viêm gan là loại bệnh truyền nhiễm, tuy nhiên không có đặc tính di truyền. Bệnh gan được xác định lây nhiễm qua những con đường sau:

  1. Viêm gan A: bệnh viêm gan A lây qua đường tiêu hóa. Bệnh dễ lây nhất trong thời gian ủ bệnh, trước khi bệnh nhân có triệu chứng của bệnh viêm gan cấp tính. Khi đã có biểu hiện như vàng da, vàng mắt thì bệnh không còn truyền nhiễm nữa.
  2. Viêm gan B: bệnh viêm gan B lây qua đường máu, đường mẹ sang con, đường tình dục cùng giới hay khác giới.  Các con đường lây nhiễm bệnh viêm gan
  •          Đường máu: viêm gan B dễ lây qua đường máu trong các trường hợp như: truyền máu, phuẫ thuật, dùng chung các dụng cụ tiêm chích; hoặc những trường hợp dùng chung dụng cụ các nhân bị trày xước máu dẫn tới bị lây nhiễm như dùng dao cạo râu, bàn chải, bấm khuyên tai, xăm hình,…
  •         Đường mẹ sang con: Tùy vào thời gian mang thai mà tỷ lệ lây truyền từ mẹ sang con khác nhau. Trong 3 tháng đầu, tỷ lệ là 1%; 3 tháng tiếp theo lên 10%; 3 tháng cuối là 60-70%; nguy cơ truyền bệnh cao nhất là 90% nếu như không có bất cứ biện pháp bảo vệ ngay sau sinh.
  •         Đường tình dục: bệnh viêm gan B lây truyền qua việc sinh hoạt tình dục cùng giới hay khác giới.

 

  1. Viêm gan C: viêm gan C lấy qua đường máu. Bệnh viêm gan C cần chú ý không giao hợp lúc người bệnh viêm gan C đang có kinh kỳ. Nếu phụ nữ viêm gan C đang có kinh, sau khi tắm xong, cần giội sạch nước hoặc dùng xà bông lau sàn nhà sạch, tránh để máu còn dính dưới sàn. Cần chú ý khi chăm sóc vết thương người bệnh viêmC,dễ bị lây qua những vết thương hở.

Các con đường lây nhiễm bệnh viêm gan

  1. Viêm gan E: bệnh viêm gan E lây qua thức ăn và nước uống ô nhiễm. Khác với viêm gan A, bệnh viêm gan E vẫn dễ bị lây nhiễm sau khi phát hiện các triệu chứng viêm gan cấp tính. Với trường hợp mang thai, bà mẹ cần chú ý trong vấn đề vệ sinh nếu trong nhà có người bị viêm gan E, tỷ lệ tử vong cả mẹ lẫn bé sơ sinh sẽ tăng rất cao nếu bị nhiễm bệnh.
  2. Cần chú ý là các bệnh viêm gan B, C, D rất hiếm khi lây qua đường mồ hôi, nước bọt và va chạm hàng ngày. Do đó, ăn uống chung với người bị viêm gan B, C, D rất an toàn. Tránh hiện tượng do thiếu hiểu biết mà kỳ thị, cách lý với người viêm gan B, C, D.
  3. Phương pháp phòng ngừa viêm gan B, D hữu hiệu nhất hiện nay là tiêm chủng. Người dân nên đến các cơ sở y tế sớm để tiêm chủng phòng ngừa virus viêm gan B, D.

Tóm lại, viêm gan là căn bệnh phổ biến ở nhiều nước châu Á. Tuy nhiên kiến thức về viêm gan của người dân ở Việt Nam nói riêng và các nước châu Á nói chung vẫn còn rất hạn chế, người dân cần hiểu rõ các loại viêm gan và con đường lây nhiễm của tưng loại viêm gan mà có thể phòng ngừa bệnh một cách tốt nhất.

 

 TPCN Xadoga1: Giúp tăng cường chức năng gan

Các con đường lây nhiễm bệnh viêm gan

TPCN Viên nang cứng Xadoga1 với các thành phần chính là Nano curcumin, cao khô ngũ vị tử, cao khô nấm linh xanh, cao khô xám tam phân, liveraid proprietary blend

 

Sản phẩm của: Công ty Cổ phần Thọ Xuân Đường

Địa chỉ: Số 99 Phố Vồi, Huyện Thường Tín, Hà Nội

 

Sản xuất tại: Công ty Cổ phần Dược Phẩm Sao Kim

Địa chỉ: Khu công nghiệp Quang Minh, HUyện Mê Linh, Hà Nội

 

Phân phối đốc quyền bởi: Công ty Cổ phần Peacelife Việt Nam

Địa chỉ: Số 262A Thụy Khuê, Phường Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội

 

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thể thuốc chữa bệnh

 

 

Theo Peacelife Việt Nam


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • Chia sẻ
Tin liên quan