Bài thuốc từ Bán Chi liên

14:11:00 15/04/2015

    Tên khoa học: Scutellaria barbata D.Don (S. rivularis Benth.), thuộc họ Hoa môi (Lamiaceae).

 

Cây bán chi liên còn có tên là hoàng cầm râu, thuẩn râu, họ hàn tín lá hẹp,

 

ban-chi-lien

 

Bán chi liên

 

  Cây bán chi liên có thân 4 góc, bò ở gốc, mảnh ở ngọn, là cây bụi nhỏ cao 0.15 – 0.20 cm, thân mềm. Lá mọc đối, lá trên không cuống, lá dưới có cuống mảnh, phiến lá hình trứng hẹp đến hình mũi mác, dài 1 – 2 cm, toàn mép môi trên mang một cái khiên rụng sớm, môi dưới tồn tại. Tràng màu xanh 2 môi, môi trên 3 thùy, môi dưới tròn, 4 nhị không thò ra ngoài. Hoa màu tím, ra hoa vào mùa xuân.

 

Khu vực phân  bố: Cây mọc hoang ở bờ ruộng hoặc ven đồi ở khắp các tỉnh miền núi phía Bắc, đặc biệt nhiều là ở Hòa Bình, Hà Giang.

 

 

Thu hái, sơ chế Bán chi liên : Dùng toàn cây. Thu hái vào mùa xuân hạ, rửa sạch phơi nắng cất dùng.

Tính vị: Vị hơi đắng, tính mát

Tác dụng sinh lý: Thanh nhiệt, giải độc, trị U bướu, tiêu khối U, lợi tiểu, tiêu viêm

Tác dụng chữa bệnh của bán chi liên:

Tiêu khối U thời kỳ đầu ( thường kết hợp với cây bạc hoa xà thiệt thảo)

Hỗ trợ điều trị bệnh lao phổi

Hỗ trợ điều trị viêm ruột thừa

Tốt cho người bệnh viêm gan, xơ gan cổ trướng

Trị rắn trùng, thú độc cắn, chấn thương.

 

Sau đây là phương thuốc dùng hỗ trợ trị ung thư:

 

Phương thuốc gồm: Bán chi liên (xổ tiêu) 1 lạng, Bạch hoa xà thiệt thảo (trị ung lở) 2 lạng.

 

Cách uống: Một thang thuốc uống hai lần: Nước đầu (uống buổi sáng), dùng 6 chén nước nấu còn lại 2 chén. Nấu bằng siêu đất hay nồi bằng nhôm đều được cả, không có kỵ. Nước thứ nhì, uống buổi chiều, cũng dùng 4 chén nước nấu còn lại hai chén. Có thể nấu lần thứ ba với nhiều nước để uống trong ngày thay trà. Lúc bình thường mỗi tháng uống một lần rất hay. Vì thuốc này đối với độc nóng của lục phủ ngũ tạng và các chứng trĩ, áp huyết cao, ho, nóng vân vân đều rất hiệu nghiệm. Bán chi liên mát, không độc, là thứ cỏ làm bài tiết các chất độc hại trong cơ thể. Sau khi uống thuốc, không được uống những thứ nước khai vị như bia và rượu chát... Nên để nguội sẽ uống, uống trước bữa ăn 1 giờ và sau bữa ăn 2 giờ, nghĩa là lúc bụng còn đói, thì có hiệu quả nhanh chóng hơn.

 

Lưu ý : Đây là bài thuốc sưu tập,  chỉ mang tính chất tham khảo

 

 

Theo : Suckhoe & Doisong

Ảnh : internet