Việt Nam: Đừng để trở thành một "quốc gia say xỉn" trong lòng bạn bè thế giới

09:24:00 01/10/2016

Đàn ông Việt Nam uống rượu nhiều nhất thế giới. Vui mừng, buồn nhậu, xả xui, thậm chí không vui không buồn cũng nhậu! Không biết từ bao giờ thói quen đó đã dần trở thành một nét “văn hóa” của người Việt?! Nhưng phía sau “đặc trưng” văn hóa kỳ cục ấy là những hệ lụy nặng nề mà bia rượu đã và đang gây ra cho xã hội. Càng nguy hiểm hơn khi thứ “văn hóa” đó đang giết dần nhiều thế hệ trẻ chúng ta.

 

Việt Nam: Đừng để trở thành một "quốc gia say xỉn" trong lòng bạn bè thế giới

 

Thêm một lần nữa, nội dung này lại được cảnh báo tại Hội thảo chia sẻ về thực trạng sử dụng rượu, bia tại Việt Nam và Dự án Luật Phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu, bia do Bộ Y tế tổ chức ngày 26/9.Theo đó, ông Nguyễn Phương Nam, cán bộ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam đã phải đặt câu hỏi: “Việt Nam là quốc gia khởi nghiệp hay quốc gia say xỉn?”.

 

 

 

77% nam giới uống rượu bia, Việt Nam bị gọi là "quốc gia say xỉn"

 

Kết quả điều tra diện rộng về thực trạng sử dụng rượu, bia ở Việt Nam do Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đồng thực hiện được công bố sáng 26/9 cho thấy, lượng người sử dụng rượu bia, bệnh tật và tai nạn liên quan đến rượu, bia… đều gia tăng chóng mặt theo đường thẳng đứng. So sánh giữa năm 2010 và 2015 đã thấy lượng người sử dụng bia, rượu ở mức độ có hại tăng mạnh. Tỷ lệ nam giới dùng bia, rượu ở mức độ có hại năm 2010 là 25% thì đến năm 2015 lên tới trên 44%. Năm 2010, người Việt tiêu thụ trên 2,4 tỷ lít bia thì đến năm 2015 đã là 3,4 tỷ lít. Hiện, Việt Nam đang đứng thứ 2 ở Đông Nam Á (sau Thái Lan), thứ 10 ở châu Á và 29 trên thế giới về lượng rượu, bia được sử dụng. Tuy nhiên, nếu tính riêng về tỷ lệ nam giới sử dụng bia, rượu thì Việt Nam đang đứng đầu tỷ lệ bình quân của khu vực và cả thế giới, với khoảng 77%. 

 

Việt Nam: Đừng để trở thành một "quốc gia say xỉn" trong lòng bạn bè thế giới

 

Đặc biệt, mỗi năm Việt Nam còn tiêu thụ khoảng 200 triệu lít rượu không chính thống do người dân tự nấu. Một thực tế rất đáng báo động là việc sử dụng rượu, bia ở lứa tuổi trẻ ngày càng trẻ hơn, đối với tuổi từ 50 – 60 gần như sử dụng hàng ngày.

 

Bác sĩ Trần Quốc Bảo – Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: “Không có quốc gia nào sử dụng rượu, bia ở mức nguy hại cao như Việt Nam. Đó là nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến rượu, bia ở nước ta ngày càng gia tăng”. Cũng theo bác sĩ Bảo, việc sử dụng rượu sẽ gây nhiều hệ lụy đối với sức khỏe, khoảng 200 loại bệnh tật như viêm gan, xơ gan lâu dần dẫn đến ung thư gan; các bệnh về tim mạch, đái tháo đường, tiêu hóa, tâm thần… có nguyên nhân từ việc sử dụng rượu, bia.

 

Với những kết quả điều tra, ông Nguyễn Phương Nam – đại diện của WHO tại Việt Nam cho rằng "chúng ta là quốc gia say xỉn" chứ không phải quốc gia khởi nghiệp vì tỷ lệ người uống bia rượu ngày càng tăng và đặc biệt độ tuổi sử dụng rượu bia ngày càng trẻ, mức uống nguy hại ngày càng tăng, gây áp lực cho hệ thống y tế...

 

Hậu quả khủng khiếp

 

Theo nghiên cứu của Tổ chức y tế thế giới trên 70 % người tử vong do xơ gan do rượu bia và trên 30% số vụ tai nạn giao thông ở Việt Nam do bia rượu mang đến. Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ảnh hưởng ngay tức thì người uống rượu bia dẫn đến say, suy giảm khả năng nhận thức tình cảm, uống rượu bia khi lái xe có khả năng gây tai nạn.

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, hiện có 44,2% số người sử dụng rượu, bia ở mức nguy hại cho sức khỏe, và 45% số người sử dụng rượu bia lái xe trong vòng 2 giờ đồng hồ sau uống. Đây chính là nguyên nhân gây ra những vụ TNGT nghiêm trọng.

 

Ông Nguyễn Phương Nam – đại diện WHO tại Việt Nam đưa ra câu hỏi nhức nhối rằng, Việt Nam là “quốc gia khởi nghiệp hay quốc gia say xỉn”?. Bởi hậu quả của việc sử dụng rượu, bia không chỉ ảnh hưởng  đến chính người tiêu dùng, gia tăng gánh nặng bệnh tật mà còn ảnh hưởng tới cộng đồng xã hội, gây ra TNGT, gây bạo lực, đánh chửi vợ con, đẩy lùi tăng trưởng kinh tế, tăng bạo lực gia đình, đẩy lùi sự phát triển của y tế Việt Nam. … Theo ước tính của Bộ Văn hoá thể thao và du lịch có tới 68% bạo lực gia đình liên quan đến rượu bia. Con số này cũng không phải là thấp mà có tới 60% phụ nữ từng bị bạo hành do ảnh hưởng của người uống rượu, gây mất tình trạng xã hội.

 

​​​​Việt Nam: Đừng để trở thành một "quốc gia say xỉn" trong lòng bạn bè thế giới

 

Bác sĩ Lý Trần Tình – nguyên Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Hà Nội khi đề cập đến vấn đề sử dụng bia, rượu ở Việt Nam cũng cho biết: “Những năm gần đây, mỗi năm Bệnh viện điều trị cho 450 – 500 người nghiện rượu, trong khi khoảng 10 năm trước thì chỉ vài chục bệnh nhân mỗi năm. Có những bệnh nhân nghiện rượu mới 15 tuổi. Nếu không hạn chế được rượu bia, chúng ta không thể phát triển được”. Cũng theo bác sĩ Tình, các rối loạn tâm thần thường gặp ở bệnh nhân loạn thần do rượu là ảo giác, hoang tưởng, khó ngủ hoặc ngủ ít. Thường gặp và nặng nề nhất là sảng rượu với các biểu hiện rối loạn ý thức, ảo giác, nhất là ảo thị, ảo thanh, hoang tưởng bị truy hại…

 

Bác sĩ Tình cho rằng, không đâu như Việt Nam, nếu tìm thư viện, nhà vệ sinh công cộng thì khó, nhưng quán nhậu lại mọc lên khắp nơi. Còn ông Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cũng không kém phần bức xúc khi cho biết, tại một hội thảo về vấn đề tác hại của rượu, bia được tổ chức mới đây ở nước ngoài, không ít chuyên gia nước bạn phải “sởn da gà” sau khi nghe một báo cáo về tình hình sử dụng rượu, bia ở Việt Nam và những hậu quả do rượu, bia gây ra.

 

Trong khi tình hình “say xỉn”, loạn thần của nam giới ngày càng nghiêm trọng thì Luật Phòng chống tác hại của lạm dụng rượu, bia dự kiến phải tháng 5/2018 mới được đệ trình Quốc hội, chậm hơn nhiều lần so với các dự kiến trước đây.

 

Click: Đẩy lùi bệnh gan do bia, rượu sử dụng ngay TPCN Xadoga1

 

Ảnh: Nguồn Internet

 

  • TPCN Xadoga1: Bảo vệ và xả độc gan
  •  
  • TPCN Xadoga1 - bảo vệ và giải độc gan
  • Thành phần: Nano curcumin, Cao khô ngũ vị tử, Cao khô nấm lim xanh, Cao khô xáo tam phân, LiverAid proprietary blend, Lactose, tinh bột bắp, Talcum, vừa đủ 1 viên.
  • Công dụng: Giúp tăng cường chức năng gan, hỗ trợ giải độc, đào thải các gốc tự do, giúp bảo vệ gan trong các trường hợp nhiễm độc và hỗ trợ các liệu pháp điều trị viêm gan cấp và mãn tính.

  • Đối tượng sử dụng: Dùng cho người uống nhiều bia rượu, sử dụng thuốc, nhiễm độc gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, viêm gan virus. Giảm tác hại sau điều trị lao phổi, hóa trị, xạ trị.

  • Sản phẩm được phân phối độc quyền bởi: Công ty CP Peacelife Việt Nam

Địa chỉ: 262A Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Hotline: 0943 968 958/ 046 654 7733