Những thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng lại khiến xương khớp gặp rắc rối

09:55:00 19/11/2017

Ngoài những yếu tố môi trường tác động trực tiếp thì những thói quen tưởng chừng như vô hại của mọi người lại chính là thủ phạm gây ra các bệnh xương khớp. Liệu bạn có thường xuyên thực hiện những điều gây hại này?

Ngồi nhiều
Khi ngồi nhiều, tuần hoàn máu ở chân sẽ bị giảm, cơ hông, cơ mông và khớp gối ngày càng kém linh hoạt, xương dần mỏng đi, giòn và dễ gãy. Vì vậy, những người phải ngồi nhiều thường bị chứng loãng xương và có nguy cơ thoái hóa khớp rất cao. Thói quen ngồi lâu, liên tục trên 2 giờ làm mỏi nhóm cơ cạnh cột sống, làm chúng ta có tư thế khom lưng và cúi ra trước làm căng các nhóm cơ và dây chằng phía sau đốt sống. Do đó, nên hạn chế ngồi làm việc lâu quá 2 giờ. Nên có những chế độ vận động phù hợp, nên đi lại, tập các bài tập đơn giản về cơ cột sống sẽ giúp phòng ngừa đau thắt lưng và mỏi mệt.


 

Ngồi xổm
Khớp gối gồm khớp chè đùi và khớp đùi chày, chịu toàn bộ trọng lượng của cơ thể. Khi ngồi xổm, áp lực do cơ ở phần đùi và gân bánh chè sẽ ép xương bánh chè trượt trên xương đùi. Khi di chuyển như đi bộ, lực này tác động khoảng bằng 1/2 trọng lượng cơ thể; khi leo cầu thang, lực này gấp 3-4 lần trọng lượng cơ thể và khi ngồi xổm, lực này gấp 7 - 8 lần trọng lượng cơ thể. Do vậy, thói quen ngồi xổm tạo áp lực rất lớn phá hủy sụn xương bánh chè và sụn xương đùi gây thoái hóa khớp bánh chè đùi. Khi khớp này bị tổn thương hay thoái hóa sẽ khiến chúng ta cảm thấy đau trước gối khi ngồi xổm đứng dậy, khi leo cầu thang. Mang ba lô hay túi nặng một bên khiến cột sống phải nghiêng hẳn một bên, các nhóm cơ hoạt động không đều nhau dễ bị vẹo cột sống, tổn thương đốt sống và dây chằng. Do vậy, khi phải mang túi xách, ta không nên mang quá 10% trọng lượng cơ thể và khi phải mang nhiều hơn, chúng ta mang đều 2 tay.
Đi giày cao gót

Khi mang giày cao gót, các cơ của cột sống thắt lưng, cơ bắp chân ở cẳng chân, gân gót làm việc co thắt liên tục, do vậy rất dễ đau và mỏi. Triệu chứng sẽ là đau lưng, đau bắp chân hay đau phần trên của gót chân. Khi các nhóm cơ làm việc quá tải sẽ yếu, không giữ vững được các cấu trúc như cột sống, khớp gối, cổ chân dễ gây chấn thương do té ngã và tổn hại đến hệ khớp.Tóm lại, việc mang giày cao gót ảnh hưởng từ cột sống, khung chậu, khớp gối, khớp cổ chân và các biến dạng bàn chân nguyên nhân do lệch trục cơ thể.

Bẻ khớp
Không ít người có thói quen bẻ các khớp ngón tay, ngón chân, khớp cổ hoặc vặn lưng khi mỏi mà không biết rằng, điều này sẽ khiến khớp to lên, xấu về thẩm mỹ. Không những thế, nó còn gây nên các tổn thương cấp tính như bong gân, trật khớp, giãn dây chằng, làm sụn khớp bị bào mòn, đẩy nhanh quá trình thoái hóa khớp. Khi có cảm giác mỏi ở các khớp liên đốt bàn tay hay vùng cột sống thắt lưng hoặc vùng cổ, chúng ta thường có động tác bẻ các khớp ngón tay hay vặn cổ, vặn lưng để tạo cảm giác dễ chịu hơn. Cảm giác dễ chịu là có thật và chính điều đó đã tạo thói quen này.

Khi ta bẻ khớp ngón tay, vặn lưng, vặn cổ, các khớp hoạt động nhanh đột ngột và quá tầm vận động dẫn đến phá hủy các cấu trúc sụn khớp, cấu trúc dây chằng xung quanh khớp nên rất có hại cho khớp. Nếu thói quen không được loại bỏ, khớp sẽ bị thoái hóa, biến dạng khớp, to khớp ở vùng các ngón tay hay rách dây chằng, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, cột sống thắt lưng, thoát vị nhân đĩa đệm chèn ép rễ thần kinh…
Còn rất nhiều những thói quen thường ngày đang gây nguy hại tới sức khỏe xương khớp của bạn. Để có được một sức khỏe toàn vẹn nhất, hãy lưu ý từ những thói quen này kết hợp với một cuộc sống lành mạnh cả trong sinh hoạt lẫn ăn uống.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Hyluflex 
 

 


HyluflexThành phần chính: Hydrolyzed Collagen Type II, Hyaluronic acid, Glucosamine HCL, Chondroitin sulfate, MSM, Vitamin B1 (Thiamine Mononitrate), Pyridoxine HCL, Vitamin D3, Boswellia Serrata, Chinese Skullcap, Bromelain, Black Catechu, Turmeric Extract, Chiết xuất rễ gừng (Ginger Root Extract), Tiêu đen (Bioperine).
Công dụng: 
- Hỗ trợ phục hồi và tái tạo sụn, tăng tiết dịch nhờn cho khớp,
- Hỗ trợ sự hoạt động linh hoạt của các khớp xương, giảm thoái hóa khớp.
- Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, viêm sưng khớp.
Đối tượng sử dụng: Dùng cho người trưởng thành (trên 18 tuổi), người vận động nặng nhọc, người bị loãng xương, thoái hóa xương khớp, chấn thương xương khớp, viêm khớp.
 Sản phẩm được phân phối độc quyền tại Công ty Cổ phần Peacelife Việt Nam.
 Địa chỉ: 262A Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
 Hotline: 0943.968.958/ 046.654.7733

Theo Hyluflex.com (Tổng hợp)