Những thực phẩm kiêng và nên ăn khi bị gãy tay?

14:25:00 15/06/2017

Gãy tay xảy ra khi tình trạng xương phần cánh tay bị đứt gãy do sự tác động từ phía bên ngoài, mà các nguyên nhân phổ biến nhất là do tai nạn, hay ngã từ trên cao xuống. Đối với người bị gãy tay, ngoài việc bó bột kết hợp chế độ ăn uống cũng rất quan trọng trong việc phục hồi chấn thương. Vậy khi bị gãy tay bạn nên ăn gì và không nên ăn gì, cùng Peacelife tìm hiểu nhé!

 

Nhóm thực phẩm người gãy tay nên tránh gồm:

 

 

– Caffeine: Thành phần này có nhiều trong cà phê. Mặc dù caffeine được khoa học chứng minh tốt cho người bị tiểu đường, đau tim, mất trí nhớ, ung thư... nhưng tiếp nhận một lượng dư thừa caffeine lại có thể gây hại cho cơ thể. Caffeine có tác dụng phụ làm giảm sự hấp thu canxi, từ đó làm tăng tốc độ mất xương, dẫn đến loãng xương và giòn xương. Vì vậy với người gãy tay, nên tránh uống cà phê đến mức tối đa.

 

– Đồ ngọt: Với các loại thực phẩm như: Bánh ngọt, kẹo ngọt, nước ngọt làm ngăn cản quá trình liền xương dẫn đến cảm giác đau nhức xương.

 

– Chất kích thích: Rượu, bia và thuốc lá là các chất tiêu biểu chứa chất kích thích cao. Quá trình tổng hợp canxi sẽ bị ngăn cản, từ đó làm rối loạn khả năng chuyển hóa máu và khiến cho xương rất khó lành. Sử dụng các chất kích thích này khi bị gãy tay còn có thể làm gia tăng cơn đau và tạo điều kiện cho tác nhân gây viêm khớp hoạt động.

 

– Dầu mỡ: Dầu mỡ có trong mỡ động vật. Nếu chúng ta dùng chung canxi với dầu mỡ, với phản ứng hóa học chúng sẽ bị chuyển thành chất bọt và bị đào thải ra ngoài. Khi đó cơ thể không tổng hợp được canxi, không những vậy các vết đứt gãy xương sẽ rất khó lành lại.

 

– Nước trà: Bình thường trà xanh được biết đến là loại thức uống có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên đối với những người bị gãy tay lại không tốt cho quá trình tái tạo và phục hồi xương khớp.

 

Bị gãy tay nên ăn gì cho nhanh lành

 

 

Bên cạnh các thực phẩm  nên kiêng ăn gì khi bị gãy tay chúng ta cũng cần bổ sung một số nhóm thực phẩm để tăng khả năng hoạt động của xương khớp.

 

– Phốt pho: Trong những chất tốt cho sức khỏe chúng ta không thể không kể đến photpho- rất tốt cho sự phục hồi xương khớp bị gãy. Chúng được tìm thấy nhiều trong: Lòng đỏ trứng, đậu đỗ, trứng cá muối, sữa chua, trứng, thịt.

 

– Kẽm: Có tác dụng thúc đẩy sự hoạt động của vitamin D, giúp cho xương chắc khỏe hơn. Những thực phẩm giàu chất kẽm là:  Nấm, hải sản, thịt bò, đậu đỗ, yến mạch, hạo lứt, sữa......

 

– Nhóm Vitamin: Vitamin nhóm B, B12 và axit folic đặc biệt là B6 rất tốt cho xương, tăng dẫn truyền thần kinh và làm giảm hiện tượng đau nhức. Để bổ sung vitamin B cho cơ thể, người bệnh nên ăn rau xanh đậm, thịt bò, cá hồi, quả chuối, khoai tây…

 

    Trên đây là thông tin tham khảo cho câu hỏi dinh dưỡng cho người gãy xương nói chung cho những người gãy tay nói riêng nên ăn gì và không nên ăn gì nói riêng. Ngoài ra, trong thời gian bó bột, người bệnh cần chú ý bố trí thời gian nghỉ ngơi, tránh hoạt động quá sức và các tác động bên ngoài đến cánh tay bị gãy để xương có điều kiện phục hồi trong thời gian nhanh chóng.

 

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Xương Khớp: Hyluflex 

 

 

Hyluflex có thành phần chính: Hydrolyzed Collagen Type II, Hyaluronic acid, Glucosamine HCL, Chondroitin sulfate, MSM, Vitamin B1 (Thiamine Mononitrate), Pyridoxine HCL, Vitamin D3, Boswellia Serrata, Chinese Skullcap, Bromelain, Black Catechu, Turmeric Extract, Chiết xuất rễ gừng (Ginger Root Extract), Tiêu đen (Bioperine).

Công dụng: 

 

- Hỗ trợ phục hồi và tái tạo sụn, tăng tiết dịch nhờn cho khớp,
- Hỗ trợ sự hoạt động linh hoạt của các khớp xương, giảm thoái hóa khớp.
- Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, viêm sưng khớp.
 
Đối tượng sử dụng: Dùng cho người trưởng thành (trên 18 tuổi), người vận động nặng nhọc, người bị loãng xương, thoái hóa xương khớp, chấn thương xương khớp, viêm khớp.
 

Sản phẩm được phân phối độc quyền tại Công ty Cổ phần Peacelife Việt Nam.
Địa chỉ: 262A Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Hotline: 0943.968.958/ 046.654.7733