Điều bạn nên biết: 7 loại thuốc gây loãng xương ở người trẻ tuổi?

09:24:00 14/07/2017

Không phải như nhiều người nghĩ phải từ độ tuổi trung niên trở lên thì mới bị loãng xương, thanh niên cũng có thể là đối tượng mắc bệnh này nếu như sử dụng thuốc sai quy cách. Có những loại thuốc làm giảm tới 50% mật độ khoáng trong xương, có thể làm tăng nguy cơ gãy xương tăng lên từ hai đến ba lần. Vậy loại thuốc gây loãng xương thông thường đó là gì? Danh sách đen sẽ được bật mí dưới đây:

 

1. Corticoid

 

Thủ phạm gây loãng xương

 

Đây là thuốc có khả năng ức chế vi khuẩn gây viêm siêu mạnh, giảm đau, giảm sưng và giảm tiết dịch nhanh chóng. Một số thuốc có thành phần Corticoid cao có thể kể ra là: Prednisone, hydrocortisone, dexamethasone...... Thuốc thường được kê đơn dùng chữa các bệnh về: Đường hô hấp, viêm khớp, đau thần kinh và đau xương....

 

Tuy nhiên, đây được co là thủ phạm nguy hiểm nhất gây loãng xương. Nó ảnh hưởng trực tiếp lên các tế bào xương, làm gia tăng chức năng hủy xương và giảm chức năng tổng hợp canxi tạo xương. Đồng thời cũng có thể làm giảm nồng độ hoóc môn nữ giới estrogen và một hoóc môn làm tăng khoáng trong xương.

 

2. Thuốc chống động kinh

 

Bệnh nhân động kinh (thường gặp ở nữ) người mắc bệnh phải điều trị trong thời gian dài. Do đó không tránh khỏi được tác dụng phụ của thuốc gây ra. Mặt khác, đây cũng chính là thuốc có tác dụng phụ làm tăng hoạt động tạo men gan, thực chất là những loại men bất hoạt vitamin D, khiến vitamin D không thể hiện được chức năng. Trong khi đó, vitamin D là chất làm hệ xương chắc khỏe. Tác hại này hay gặp với những thuốc cổ điển như: Phenytoin, primidone, phenobarbital và carbamazepin.

 

3. Thuốc chống đông máu

 

Lạm dụng thuốc  - Loãng xương chờ sẵn bạn

 

Các thuốc có tên như: Heparin và warfarin khi truyền máu thường chỉ được sử dụng để đảm bảo an toàn chống đông máu. Tuy nhiên, thuốc cũng có thể dùng cho một số trường hơp khác như: Bệnh van tim, suy tim, đột quỵ não thể nhồi máu cần sử dụng thuốc này lâu dài sau điều trị.

 

Nếu sử dụng liên tục các loại thuốc này trong một tháng, gãy xương vì loãng xương là điều tất yếu. Đó là vì các laoij thuốc này gắn kết với một protein kích thích tế bào tạo xương. Mất protein này, tế bào tạo xương không thể hoạt động hiệu quả bình thường.

 

4. Thuốc an thần

 

Khi đang sử dụng thuốc an thần, cơ thể có xu hướng gia tăng nồng độ hoóc môn prolactin. Điều này khiến cho nồng độ estrogen, hoóc môn vô cùng quan trọng bởi hệ xương khớp nữ giới, giảm xuống. Như thế, khi lạm dụng thuốc an thần làm giảm estrogen và mật độ xương tự nhiên.

 

5. Thuốc lợi tiểu

 

Loại thường được sử dụng và ảnh hưởng đến loãng xương là nhóm thuốc lợi tiểu quai furosemide. Furosemide làm tăng quá trình thải can-xi qua đường niệu. Can-xi bị tăng đào thải, cơ thể phải huy động can-xi từ xương cho cơ và thần kinh hoạt động. Vừa không được hấp thu thêm can-xi, lại còn mất thêm nên xương mỏng đi. Phụ nữ bị phù, bệnh tim, thận, tăng huyết áp cần chú ý các thuốc này.

 

6. Thuốc chống viêm loét dạ dày

 

Không nên dùng tùy tiện thuốc

 

Các loại thuốc như omeprazole, lansoprazol rất tốt trong việc điều trị viêm loét dạ dày hành tá tràng. Chúng ta thường không thèm đến bác sỹ nếu lần đầu chữa khỏi. Hầu hết mọi người hay chắc bụng nếu tiếp tục bị đau bụng thì cứ đơn thuốc cũ mà dùng. Ít ai biết mật độ xương ở lần sau sẽ hoàn toàn khác so với lần uống đầu. Thế nên nếu cứ sử dụng tùy tiện thì xương sẽ gặp bệnh.

 

7. Vitamin A

 

Số liệu gần đây cho thấy các loại vitamin tốt cho mắt này lại làm ức chế chức năng của tế bào tạo xương, tăng hoạt động của các tế bào hủy xương. Lạm dụng vitamin A khiến tốc độ xương bị loãng đến sớm hơn so với độ tuổi.

 

Khi sử dụng các loại thuốc trên kéo dài, bạn nên tham khảo ý kiến bác sỹ chuyên môn.

 

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Xương Khớp: Hyluflex 

 

 

Hyluflex có thành phần chính: Hydrolyzed Collagen Type II, Hyaluronic acid, Glucosamine HCL, Chondroitin sulfate, MSM, Vitamin B1 (Thiamine Mononitrate), Pyridoxine HCL, Vitamin D3, Boswellia Serrata, Chinese Skullcap, Bromelain, Black Catechu, Turmeric Extract, Chiết xuất rễ gừng (Ginger Root Extract), Tiêu đen (Bioperine).

Công dụng: 

 

- Hỗ trợ phục hồi và tái tạo sụn, tăng tiết dịch nhờn cho khớp,
- Hỗ trợ sự hoạt động linh hoạt của các khớp xương, giảm thoái hóa khớp.
- Hỗ trợ giảm đau do khô khớp, viêm sưng khớp.
 
Đối tượng sử dụng: Dùng cho người trưởng thành (trên 18 tuổi), người vận động nặng nhọc, người bị loãng xương, thoái hóa xương khớp, chấn thương xương khớp, viêm khớp.
 

Sản phẩm được phân phối độc quyền tại Công ty Cổ phần Peacelife Việt Nam.
Địa chỉ: 262A Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Hotline: 0943.968.958/ 046.654.7733